Làm sao để mua bán nhà đất Bảo Lộc đang thế chấp ngân hàng đúng luật?

mua-ban-nha-dat-bao-loc-dang-the-chap-bang-cach-thoa-thuan-3-ben

Việc mua bán nhà, đất đang thế chấp ngân hàng người mua có thể rủi ro khi không nắm được luật. Vậy làm sao để mua bán nhà đất Bảo Lộc đang thế chấp ngân hàng đúng luật? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách mua nhà đất đang thế chấp đúng luật. Hãy tham khảo ngay bạn nhé!

Khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, cho phép mua bán nhà đang thế chấp

Theo khoản 5 Điều 321 của Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định: Được phép bán, trao đổi và tặng tài sản thế chấp không phải là hàng hóa vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nếu bên nhận thế chấp đồng ý hay theo quy định của pháp luật. 

Chính vì vậy, pháp luật cho phép cũng như công nhận việc mua, bán nhà, đất đang được thế chấp ở ngân hàng.

cho-phep-mua-ban-nha-dat-bao-loc-đang-the-chap-o-ngan-hang

Cho phép mua bán nhà đất Bảo Lộc đang thế chấp ở ngân hàng

Cách mua bán nhà đất Bảo Lộc đang thế chấp ngân hàng đúng luật

Mặc dù mua bán nhà đất bảo lộc đang thế chấp ngân hàng được pháp luật cho phép. Nhưng không phải ai cũng biết cách mua nhà thế chấp đúng luật. Nếu bạn là một trong số đó, vậy hãy áp dụng ngay những cách sau:

Thay thế tài sản thế chấp

Căn cứ vào khoản 5 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định: Bên thế chấp không được phép bán tài sản thế chấp, ngoại trừ trường hợp bên nhận thế chấp đồng ý. 

mua-ban-nha-dat-bao-loc-dang-the-chap-bang-cach-thay-the-tai-san-khac

Mua bán nhà đất Bảo Lộc đang thế chấp bằng cách thay thế tài sản khác

Chính vì vậy, bạn có thể mua nhà đất đang thế chấp ở ngân hàng bằng cách thỏa thuận với bên bán lấy một tài sản khác thay cho nhà đất đang thế chấp ở ngân hàng. Phương án này còn được dùng ở trường hợp ngân hàng không cho phép bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.

Tuy nhiên, việc thay thế tài sản thế chấp này còn được sự đồng ý của ngân hàng. Với trường hợp này cần phải thực hiện các thủ tục giải chấp ở cơ quan có thẩm quyền. Kết nối với bất động sản Meeyland để có thể hiểu rõ hơn về điều này bạn nhé.

Mua bán nhà đất Bảo Lộc đang thế chấp bằng cách thỏa thuận 3 bên

Ngoài bên mua và bên bán ra trường hợp này thủ tục chuyển nhượng bao gồm cả ngân hàng. Bởi việc nhà đất đang bị thế chấp có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của ngân hàng. 

Không những vậy, theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định: Khi bán tài sản thế chấp là nhà và bất động sản cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp đó. 

Vì vậy, trước khi thực hiện chuyển nhượng các bên cần ngồi lại với nhau để ký kết bản hợp đồng cam kết và đồng ý việc mua nhà đất tại ngân hàng. 

mua-ban-nha-dat-bao-loc-dang-the-chap-bang-cach-thoa-thuan-3-ben

Mua bán nhà đất Bảo Lộc đang thế chấp bằng cách thỏa thuận 3 bên

Đối với hợp đồng này sẽ làm rõ sự đồng ý của ngân hàng về việc mua bán, cũng như tiền mua nhà giữa người bán, người mua, tiền trả nợ đã vay với ngân hàng của người bán,…

Sau khi đã hoàn thành hợp đồng, người mua cần đặt cọc và tiến hành thanh toán tại ngân hàng. Tuy nhiên, việc thanh toán được thực hiện theo thuận của các bên. Bạn có có thể trả một lần hay nhiều lần và khi nào nhận biên bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp ngân hàng để giải chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Các thủ tục mua bán nhà đất tại Bảo Lộc thông thường

Các thủ tục mua bán nhà đất Bảo Lộc thông thường khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước sau:

– Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng. Theo điểm a của Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013: Với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có công chứng.

– Bước 2: Tiếp theo thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Khi chuyển nhượng nhà đất các bên phải khai thuế thu nhập của cá nhân cũng như lệ phí trước bạ.

– Bước 3: Sau cùng đăng ký sang tên tại phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là hướng dẫn cách mua bán nhà đất Bảo Lộc đang thế chấp ngân hàng đúng luật. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích đến bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có những tư vấn chi tiết, cụ thể bạn nhé!


Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *